Kem chống nắng giữ được bao lâu trên da của chúng ta?

Sử dụng kem chống nắng sai nguyên tắc hay quên thoa lại chính là nguyên nhân khiến da dễ bị tổn thương, trở nên sỉn màu và bị nám. Để hạn chế điều này chúng ta cần phải biết được là kem chống nắng giữ được bao lâu ở trên làn da của chúng ta?

Tiến sĩ John Ashworth, một chuyên gia da liễu người Anh khẳng định: “Rất nhiều người nghĩ rằng cháy nắng một chút không sao. Tuy nhiên, để da tiếp xúc nắng mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào thì chẳng khác gì bạn hút 80 điếu thuốc lá/ngày”. Thật vậy, chúng ta vẫn thường nghe, dù có thể bỏ qua các bước làm đẹp, nhưng sử dụng kem chống nắng tuyệt đối không thể quên. Nhưng việc sử dụng kem không đúng cách, sử dụng sai nguyên tắc hay quên thoa lại chính là nguyên nhân khiến da dễ bị tổn thương, trở nên sỉn màu và bị nám. Để hạn chế điều này chúng ta cần phải biết được là kem chống nắng giữ được bao lâu ở trên làn da của chúng ta?

ĐỂ NẮM ĐƯỢC THỜI GIAN GIỮ ĐƯỢC KEM, BẠN CẦN HIỂU MỘT SỐ VẤN ĐỀ SAU

Hiệu ứng nhà kính kéo dài khiến tầng ozon mỏng dần, có nơi bị thủng (tầng ozon có vai trò như chiếc dù, ngăn chặn hầu hết tia tử ngoại xuống trái đất). Chủ quan không bảo vệ da trước hiện trạng tầng ozon bị phá hủy, làm số lượng người bị ung thư da càng tăng nhanh. Đó là lý do bạn cần kem chống nắng.

Hiện nay, kem chống nắng được chia thành hai loại:

Sunblock (Chống nắng vật lý)

  • Ưu điểm: Loại kem chống nắng này có chức năng hình thành lớp màng “vô hình” bảo vệ phần lướn da khỏi các tia UV có hại và có khả năng duy trì trong thời gian dài. Không gây viêm da, không gây ra gốc tự do phá hủy tế bào.
  • Nhược điểm: Sunblock thường để lại các vệt trắng khi thoa lên da.

Sunscreen (Chống nắng hóa học)

  • Ưu điểm: Hoạt động như màng lọc, có chức năng hấp thụ tia UV. Kem dễ thấm, không xuất hiện các vết thoa do dung dịch dễ dàng hòa lẫn với màu da.
  • Nhược điểm: Mất thời gian chờ kem thấm vào da, dễ bị kích ứng, cay mắt, thời gian chống nắng ngắn,..

KEM CHỐNG NẮNG GIỮ ĐƯỢC BAO LÂU?

Trên mỗi sản phẩm kem chống nắng luôn luôn có thông số SPF nhất định. SPF được giải thích là chỉ số chống nắng, chỉ số này càng cao thì khả năng và thời gian bảo vệ da dưới nắng lâu hơn nhưng hiệu quả vẫn không khác gì mấy. Tuy nhiên, SPF hầu như chỉ nói đến khả nắng chống tia UVB, chứ không đề cập đến chống UVA. Với những loại kem chống nắng loại trừ luôn cả tia UVA thường đi kèm các dấu hiệu sau:

  • Trên sản phẩm có dấu hiệu vòng tròn có chữ UVA, ít nhất ba ngôi sao do EU quy định, nếu có đến 4 hay 5 ngôi sao thì có công dụng tốt hơn nữa..
  • Trên bao bì có chỉ só PA (viết tắt của Protection Factor of UVA). Dấu cộng theo sao chữ PA thể hiện thời gian kem chốn nắng có tác dụng. PA+ thì bảo vệ trong khoảng 4 giờ, PA++ thì 8 giờ đồng hồ, PA+++ là loại cực mạnh, lên đến 12 giờ.
  • Xuất hiện hai chỉ só trên sản phẩm. Ví dụ như: SPF 60-12, SPF 20A 20B hoặc UVA/UVB hay SPF 60 A=B. Điều này có nghĩ kem chống cả tia UVA lẫn UVB.
  • Vỏ kem có đề “Full Spectrum” (tạm dịch: phổ rộng) hoặc “Broad Spectrum” thì bạn có thể yên tâm vì kem chống được cả hai loại tia UV.

CÁCH TÍNH THỜI GIAN CHỐNG NẮNG AN TOÀN CHO DA

Chỉ số SPF trên vỏ kem biểu thị cho mức độ chống nắng. Mỗi đơn vị SPF có khả năng bảo vệ da từ 10 đến 15 phút. Công thức này dành cho trường hợp ít tiếp xúc nắng hoặc có lớp bảo vệ khác.

Ví dụ: Bạn mua kem chống nắng có chỉ số SPF 30. Bạn sẽ lấy 30 x 10 (hoặc 15 phút) = 300 (hoặc 450 phút), tường đương 5 giờ hoặc tối đa là 7,5 giờ.

Dù công thức là vậy, nhưng khả năng chống nắng thực sự bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Cường độ nắng nơi bạn ở, mức độ tiết dầu, mồ hôi của da, chất lượng kem sử dụng, kem chống UVA hay UVB, là kem vật lý hay hóa học… và nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng khả năng chống nắng.

Do vậy, cách tốt nhất để xác định là dựa vào cảm nhận của làn da. Nếu làn da bắt đầu “phản ứng” bằng cách đồ mồ hôi chứng tỏ nơi đó nắng gắt, rát nhẹ, da nhẹ như không trang điểm,… là những dấu hiệu “nhắc nhở” bạn cần dặm lại kem chống nắng. Hãy để ý làn da của mình có lên tiếng hay không và xử lí phù hợp nhé!

Xem thêm:

Trị nám hè

Lựa chọn sản phẩm trị nám cần phải quan tâm thành phần nào?

Hydroquinon – Hoạt chất “thần kỳ” trong điều trị tăng sắc tố và những vấn đề gây tranh cãi

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top